25
Th4

Doanh nghiệp BĐS Tp.HCM chuẩn bị nguồn hàng để “bật dậy” sau dịch như thế nào?

Các doanh nghiệp BĐS đã lên kế hoạch tiếp cận khách hàng sau thời điểm dịch Covid-19. Trong đó, khá nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị nguồn hàng để sẵn sàng bung ra thị trường từ quý 2/2020.

Doanh nghiệp BĐS Tp.HCM chuẩn bị nguồn hàng để “bật dậy” sau dịch như thế nào?

Sau thời gian “im ắng” để ứng phó với dịch Covid-19, hiện tại khi đề cập đến kế hoạch kinh doanh sau thời điểm dịch, nhiều doanh nghiệp BĐS vẫn tự tin khẳng định rằng, mọi kế hoạch của doanh nghiệp vẫn nằm trong tầm kiểm soát và rất chủ động với bài toán kinh doanh.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam cho biết, diễn biến khó khăn của thị trường BĐS chỉ mang tính ngắn hạn. Do đó, trong giai đoạn này, khả năng thích nghi của doanh nghiệp rất quan trọng và phản ánh được sức đề kháng của doanh nghiệp đó. Với DKRA Vietnam có các bộ phận hoạt động liên kết với nhau (từ nghiên cứu thị trường đến tiếp thị & phân phối, quản lý bất động sản) nên đã linh hoạt điều chỉnh hoạt động kịp thời trong lúc này.

“Về tổng thể, DKRA Vietnam vẫn duy trì nguồn lực ổn định và các chính sách phù hợp với tình hình chung như không cắt giảm nhân sự, điều chỉnh các chính sách phù hợp để nắm bắt cơ hội. Về dài hạn thì cho cả năm 2020, doanh nghiệp đã chuẩn bị nguồn sản phẩm mang tính chủ động, đến từ 7 – 8 dự án đã ký kết với đối tác chiến lược, số lượng lên đến 6.000 sản phẩm”, ông Lâm cho hay.

Tương tự, đại diện Á Châu Land cho biết, hiện tại doanh nghiệp vẫn theo kế hoạch đã hoạch định trong năm trước và đầu năm, tập trung các sản phẩm đất nền ven biển như tại Quy Nhơn, Đà Nẵng, Phan Thiết.. có tính thanh khoản cao, pháp lý chuẩn, cũng như các căn hộ vừa túi tiền ven Tp.HCM. “Dịch bệnh đã làm xáo trộn, khó khăn nhiều thứ nhưng kế hoạch kinh doanh trong dài hạn của doanh nghiệp vẫn phải thực hiện, vì còn liên quan đến sự sống còn của doanh nghiệp trong dài hạn”, đại diện đơn vị này nhấn mạnh.

Còn theo đại diện Đại Phúc Land thì cho rằng, đây được xem là giai đoạn mà doanh nghiệp củng cố và chuẩn bị nguồn lực tốt nhất cho chương trình tái khởi động sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Các mục tiêu trong dài hạn vẫn được đầu tư nguồn lực để duy trì như việc đầu tư cơ sở hạ tầng dự án, tiếp tục hoàn thiện các hạng mục tiện ích và đảm bảo tiến độ xây dựng bàn giao nhà đúng thời hạn. Nhịp công trường vì vậy chưa bao giờ dừng lại. Bộ phận kinh doanh và marketing đã sẵn sàng cho một kế hoạch lớn trong 3 tháng sắp tới với những sản phẩm tốt và chính sách hấp dẫn thu hút cả nhu cầu khách hàng mua ở hoặc đầu tư dài hạn.

Ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Asia New Time cho rằng, hiện nay, rất khó đoán định tình trạng dịch bệnh đến khi nào mới được kiểm soát, khả năng tài chính của doanh nghiệp đến đâu để duy trì bộ máy hoạt động. Chính vì khó dự đoán được, nên bản thân của doanh nghiệp với giải pháp trước mắt là phải cơ cấu lại các hoạt động, tiết giảm chi phí tối đa, đồng thời tìm kiếm dòng sản phẩm phù hợp với thức tế để triển khai.

Theo đó, dòng sản phẩm đầu tư an toàn nhất hiện nay đó chính là sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhà ở thật, bởi lúc này nhà đầu tư sẽ không đổ tiền vào các dòng sản phẩm mang nặng yếu tố đầu tư kiếm lợi nhuận. Còn với những người có nhu cầu thật về nhà ở, cho dù thị trường có khó khăn đến đâu thì họ vẫn mua nhà để ở.

Tập đoàn Hưng Thịnh sau thời gian chung tay hỗ trợ khách hàng, đối tác và chính phủ phòng chống dịch bệnh thì doanh nghiệp này vẫn âm thầm lên kế hoạch đầu tư chuẩn bị cho giai đoạn hậu Covid-19. Được biết, suốt thời gian đẩy mạnh việc thâu gom quỹ đất, đơn vị này đã chi hàng ngàn tỷ đồng để phát triển hàng loạt dự án ở Bà Rịa – Vũng Tàu, nguồn tin mới cho biết, tập đoàn này đã chính thức thâu tóm một dự án có quy mô diện tích hơn 90 ha tại huyện Long Hải. Sau khi thâu tóm, Hưng Thịnh đang lên kế hoạch để triển khai dự án vốn dĩ đã bị “trùm mền” gần 10 năm qua từ chủ đầu tư cũ. Kế hoạch năm 2020 với dự án này của Tập đoàn này được tính đến.

Sau dịch Covid-19, Phú Đông Group cũng đang “manh nha” ra thị trường một dự án mới tại Bình Dương là Phú Đông 3, song song đó là kế hoạch phát triển 2 dự án mới khác.

Theo ghi nhận, nhiều doanh nghiệp BĐS đã có sẵn nguồn hàng mới trước thời điểm dịch nhưng do dịch nên hoãn lại hoạt động. Khi tình hình dịch được kiểm soát tốt các doanh nghiệp đã chủ động trong bài toán kinh doanh của mình. Mặc dù kế hoạch bị lùi lại so với dự kiến nhưng theo các doanh nghiệp độ trễ này cũng là cách thử độ bền của mỗi doanh nghiệp, “lấy đà” để bật dậy sau thời điểm khó khăn chung.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia trong ngành, khi độ nén của doanh nghiệp có cơ hội bung ra thì rất có thể thị trường sẽ vấp phải sự cạnh tranh về nguồn hàng, khách hàng. Hậu Covid-19 nhiều doanh nghiệp sẽ cùng lúc chào sản phẩm ra thị trường, điều này có nghĩa là sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp sẽ lớn lên trong thời gian tới.