12
Th1

Doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

NHNN hạ lãi suất, giúp tháo gỡ khó khăn; Doanh nghiệp bất động sản chung tay dẹp dịch “Cô vy”; Kịch bản nào cho giá nhà đất; Bến xe hơn 4.000 tỉ đồng, lớn nhất Việt Nam sắp đi vào hoạt động… là những thông tin nóng trong tuần qua.  

Nóng trong tuần: Doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19
 

Hình minh họa

Doanh nghiệp bất động sản chung tay dẹp dịch “Cô vy”

Đóng góp hàng chục tỉ đồng, sẵn sàng biến khách sạn, resort thành khu cách ly… bằng nhiều hình thức khác nhau các doanh nghiệp bất động sản đang nỗ lực “góp của, góp sức” để cùng với chính quyền, người dân chống lại đại dịch Covid – 19.

Trong lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại Văn phòng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao 5 tỉ đồng ủng hộ nhằm góp phần ứng phó, giảm thiểu thiệt hại từ bệnh dịch đối với cộng đồng. Được biết, nguồn kinh phí này một phần do cán bộ, nhân viên chung tay đóng góp, phần còn lại được trích từ ngân sách của tập đoàn.

HoREA đề xuất 4 giải pháp “cứu” doanh nghiệp bất động sản

Hiệp hội nhận định tất cả doanh nghiệp đều đang chịu tác động rõ rệt do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Nhiều mã cổ phiếu bất động sản giảm sàn.thị trường bất động sảndu lịch nghỉ dưỡng và cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là tình trạng các mặt bằng cho thuê tại khối đế các tòa nhà cao tầng và nhiều mặt bằng nhà phố cho thuê bị khách trả lại.

Theo hiệp hội, thị trường bất động sản đã phải đương đầu với nhiều khó khăn trong 02 năm qua, nay lại rơi vào tình thế khó chồng khó nên các Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cần nỗ lực gấp đôi gấp ba để cầm cự và vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn này.

NHNN hạ lãi suất, giúp tháo gỡ khó khăn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo giảm một loạt lãi suất, bắt đầu từ hôm nay, 17-3, nhằm hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Theo đó, trần lãi suất huy động hạ 0,25 điểm phần trăm với các khoản tiền gửi dưới 6 tháng. Cụ thể, trần lãi suất với khoản tiền gửi dưới 1 tháng giảm từ 0,8% xuống 0,5% một năm. Lãi suất tối đa cho khoản tiết kiệm từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5% xuống 4,75% một năm

Bến xe hơn 4.000 tỉ đồng, lớn nhất Việt Nam sắp đi vào hoạt động

Dự án bến xe miền Đông mới (quận 9, TP.HCM) có tổng diện tích hơn 16ha vốn đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng sẽ là bến xe lớn nhất cả nước. Dự kiến giai đoạn 1 của bến xe miền Đông mới sẽ được khai thác từ cuối tháng 4/2020

Công trình gồm bốn khu A, B, C, D. Trong đó, khu A là đất bến bãi, công trình công cộng và phụ trợ, với công trình cao nhất có 26 tầng; khu B là trạm xe buýt (cao 2 tầng); khu C là kho trung chuyển và giao dịch hàng hóa (cao 5 tầng); và khu D là khu thương mại dịch vụ (cao 15 tầng). Tổng vốn đầu tư của bến xe miền Đông mới là hơn 4.000 tỉ đồng.

Quảng Ninh: Nhiều khách sạn 4 sao tự nguyện làm khu cách ly chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn tại Quảng Ninh đã tự nguyện “hiến” cơ sở lưu trú sẵn có làm nơi cách ly cho hành khách trở về từ vùng dịch.

Đơn cử như Khách sạn Bảo Minh Radiant (phường Hùng Thắng, TP.Hạ Long). Từ 1/3 đến nay, khách sạn này đã đón 157 khách trên các chuyến bay từ Hàn Quốc nhập cảnh về Vân Đồn. Được biết, giá phòng của khách sạn này thường dao động từ 1,4-2 triệu đồng/ngày, thời điểm hoạt động hết công suất, mỗi ngày bình quân doanh thu thấp nhất cũng trên 120 triệu đồng. Khách sạn miễn phí toàn bộ chi phí tiền phòng, tiền ăn, dịch vụ giặt là của 157 khách cách ly tại đây, dự kiến chi phí khoảng 2,3 tỉ đồng.

Kịch bản nào cho giá nhà đất giữa cú sốc mang tên Covid-19?

Tính đến một vài tháng gần đây, hầu như mọi người đều nhận thấy thị trường bất động sản đã tìm thấy một động lượng tăng trưởng. Nó liên quan đến quyết định cắt giảm lãi suất vào năm ngoái và giảm bớt các điều kiện tín dụng. Nhưng dịch Covid-19 đã bùng phát, và virus corona mỗi ngày càng lây lan rộng rãi hơn trên khắp toàn cầu. Khởi đầu từ Trung Quốc và châu Á, giờ đây tâm dịch đã chuyển sang châu Âu.

Rất nhiều Ngân hàng Dự trữ trên thế giới đã cắt giảm lãi suất trong khi các chính phủ tung ra các gói kích cầu kinh tế ngay khi dịch bệnh bắt đầu. Ở một khía cạnh nào đó, điều này mang ý nghĩa tích cực đối với thị trường bất động sản (có nghĩa là giá sẽ ổn định hoặc tăng lên).

Ngân hàng tiết kiệm được trăm tỷ nhờ giảm trần lãi suất

Việc giảm mức trần lãi suất huy động (áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn dưới 6 tháng) và lãi suất cho vay (áp dụng cho vay ngắn hạn bằng VND đối với sáu lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Chính phủ) ước tính sẽ tác động trực tiếp đến lãi suất trên thị trường.

SSI Research ước tính việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động sẽ giúp giảm chi phí huy động của các ngân hàng trong năm 2020, như ACB (471 tỷ đồng), MBB (411 tỷ đồng), VPB (171 tỷ đồng).